Follow Us!
ข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาเด็ก

เรานำเสนอบทความต่างๆที่น่าสนใจ บทความที่แปลมาจากงานวิจัยของต่างประเทศ บทความที่เรานำเสนอมุ่งเน้นการพัฒนาเด็กในด้านต่างๆ เพื่อให้เด็กเติบโตและมีพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย เราได้นำเสนอยางฝึกจับดินสอ ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมทักษะการเขียนหนังสือ การจับดินสอให้ถูกต้อง ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญสำหรับ การเรียนรู้ของเด็กในอนาคต ยางฝึกจับดินสอนี้ได้ถูกออกแบบโดยนักกิจกรรมบำบัดชาวอเมริกา ท่านที่สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในเวบไซต์ iqkidonline.com
ความรู้เกี่ยวกับเด็กทั้งหมด
บทความน่าสนใจล่าสุด

Archive for the ‘โปรแกรมไอแพดสำหรับเด็ก (iPad for Kids)’ Category

โปรแกรม iPad สำหรับเด็กนักเรียน 10 อันดับที่น่าสนใจ (iPad Education App)

Thursday, September 13th, 2012

โปรแกรม iPad สำหรับเด็กนักเรียน 10 อันดับที่น่าสนใจ (iPad Education App)โปรแกรม iPad สำหรับเด็กนักเรียน 10 อันดับที่น่าสนใจ (iPad Education App)

เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผู้อ่านหลายท่านเมล์มาถามเราเกี่ยวกับ โปรแกรม iPad ที่น่าสนใจสำหรับเด็กนักเรียน หรือ ที่เรียกกันว่า iPad Education App วันนี้เราจึงขอแนะนำ 10 อันดับโปรแกรม iPad สำหรับเด็กที่น่าสนใจ ซึ่งฝรั่งเรียกโปรแกรมในหมวดนี้ว่า STEM (science, technology, engineering and math) โปรแกรมเหล่านี้ช่วยสอนและพัฒนาเด็กในเรื่องต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องวิทยศาสตร์และเลขคณิต ข้อด้อยก็คือโปรแกรมส่วนใหญ่ถูกจัดทำขึ้นเพื่อชาวอเมริกัน ทำให้การเรียนรู้อาจจะไม่สอดคล้องกับเด็กนักเรียนไทยนัก แต่เราคิดว่ามันอาจจะยังมีประโยชน์ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่กำลังมองหาเครื่องมือหรือโปรแกรมบน iPad เอาไว้เสริมการพัฒนาและการเรียนรู้ของลูกคะ โปรแกรมต่างๆอยู่ด้านล่างนี้คะ พร้อมลิงค์ให้เข้าไปดูรายละเอียดของแต่ละโปรแกรม (more…)

แนะนำโปรแกรม iPad สำหรับเด็ก Good Night Safari

Monday, August 6th, 2012

แนะนำโปรแกรม iPad สำหรับเด็ก Good Night Safariแนะนำโปรแกรม iPad สำหรับเด็ก Good Night Safari

เป็นอีกครั้งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนถามเข้ามาว่า มีโปรแกรมหรือเกมบน iPad อะไรบ้าง ที่น่าสนใจและเหมาะกับเด็กเล็ก ต้องยอมรับคะว่าสมัยนี้ คุณพ่อคุณแม่หลายคนใช้ iPad ดึงดูดความสนใจของลูก (เช่นให้ลูกดูการ์ตูนระหว่างป้อนอาหาร หรือให้เล่นเกมเมื่อลูกร้องไห้) หรือให้ลูกเรียนรู้บทเรียนต่างๆจาก iPad ดังนั้นเราจึงขอแนะนำโปรแกรม iPad สำหรับเด็กอีกอันหนึงที่น่าจะช่วยคุณพ่อคุณแม่ได้คะ โปรแกรมนี้ชื่อว่า Good Night Safari

Good Night Safari เป็นนิทานน่ารักๆสำหรับเด็กเล็กๆ ซึ่งเด็กๆจะได้เห็นสัตว์หลายชนิดในป่า เช่น สิงโต ม้าลาย แรด ยีราฟ และยังได้เรียนรู้ว่าสัตว์หากิน และใช้ชีวิตในป่าอย่างไร โดย Good Night Safari นี้เป็นนิทานการ์ตูนคล้ายกับอ่านหนังสือนิทาน ตัวการ์ตูนเป็นลายเส้น และภาพสีสันเรียบง่าย ดูสบายตา คุณพ่อคุณแม่สามารถสอดแทรกให้เด็กๆรักธรรมชาติ และป่า เพื่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยคะ คุณพ่อคุณแม่สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากลิงค์ด้านล่างคะ (more…)

โปรแกรม iPad สำหรับเด็ก – Draw and Tell by Duck Duck Moose

Sunday, March 4th, 2012

โปรแกรม iPad สำหรับเด็ก – Draw and Tell by Duck Duck Mooseโปรแกรม iPad สำหรับเด็ก - Draw and Tell by Duck Duck Moose

เราขอแนะนำโปรแกรม iPad สำหรับเด็ก มีชื่อว่า Draw and Tell จัดทำโดย Duck Duck Moose เป็นโปรแกรมที่ใช้ง่าย เด็กๆสามารถวาดภาพที่ชอบ พร้อมกับระบายสี โดยมีแบบให้เลือกมากมาย นอกจากนี้ยังสามารถบันทึกเสียง เพื่อฝึกการออกเสียงในคำต่างๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถใช้โปรแกรมนี้สอนภาพต่างๆ ทั้งภาษาไทย และอังกฤษ โดยการบันทึกเสียงและให้เด็กๆฝึกออกเสียงตามก็ได้นะคะ (เป็นการแอพพลายนิดหน่อย) การบันทึกเสียงสามารถเพิ่มความสนุกในการวาดรูปของเด็กๆด้วยคะ เราได้นำ Youtube ซึ่งเป็น Preview สำหรับ โปรแกรม iPad สำหรับเด็ก – Draw and Tell by Duck Duck Moose ตามลิงค์ด้านล่างคะ

(more…)

โปรแกรมไอแพดสำหรับเด็ก ฝึกเขียนอักษรภาษาอังกฤษ โดย Kumon

Tuesday, February 28th, 2012

โปรแกรมไอแพดสำหรับเด็ก ฝึกเขียนอักษรภาษาอังกฤษ โดย Kumonโปรแกรมไอแพดสำหรับเด็ก ฝึกเขียนอักษรภาษาอังกฤษ โดย Kumon

เราขอแนะนำโปรแกรมไอแพด (iPad App) สำหรับเด็ก ซึ่งเรียกว่า the Kumon Uppercase ABC application โปรแกรมนี้มีประโยชน์มากสำหรับเด็กเล็กๆที่กำลังหัดเขียน หรือเด็กพิเศษ (เด็กออทิสติก) ที่ต้องการฝึกหัดการเขียน

ในการฝึกเขียน โปรแกรมนี้ไม่เพียงแต่ให้เด็กๆหัดเขียนตามตัวอักษร แต่จะต้องเขียนให้ถูกลำดับด้วย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าจะเขียนตัวอักษร A จะต้องเขียนเส้นจากด้านซ้าย แล้วค่อยเขียนทางด้านขวา ถ้าไม่เขียนตามลำดับ โปรแกรมก็จะบอกว่าไม่ถูกต้อง และคุณจะต้องเขียนใหม่ ข้อดีของโปรแกรมนี้คือ โปรแกรมจะแนะนำจุดเริ่มต้นของการเขียนให้กับเด็กๆ โดยใช้สัญลักษณ์วงกลมแทนจุดเริ่มต้นของการเขียน และใช้รูปดาวสำหรับจุดสิ้นสุดของแต่ละเส้น และโปรแกรมยังทำเสียงแปลกเพื่อให้เด็กๆสนุกกับการเขียนอีกด้วยคะ คุณพ่อคุณแม่สามารถชมตัวอย่างโปรแกรมได้จาก Youtube ด้านล่างนะคะ (more…)

โปรแกรมไอแพดสำหรับเด็กออทิสติก-iPad App for Autism

Thursday, December 1st, 2011

โปรแกรมไอแพดสำหรับเด็กออทิสติก-iPad App for Autismสำหรับเด็กพิเศษหรือเด็กออทิสติก (Autism) มีโปรแกรมไอแพดสำหรับเด็กออทิสติกหลายตัวที่น่าสนใจ วันนี้ดิฉันขอแนะนำอีกโปรแกรมหนึ่งที่น่าสนใจ เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้เด็กออทิสติกได้ฟังเสียง และพูดตามคำศัพท์ต่างๆ (เป็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษอย่างเดียว) ที่น่าสนใจคือเราสามารถเพิ่มคำศัพท์ต่างๆเข้าไปได้ เพื่อให้เด็กๆใช้ในสถานการ์ณต่างๆ เช่นเมื่ออยู่โรงเรียน เด็กอาจจะต้องใช้คำศัพท์บางอย่าง เราก็ทำการเพิ่มลงไปในโปรแกรม เด็กก็สามารถที่จะกดเพื่อใช้คำศัพท์เหล่านั้น แต่โปรแกรมนี้อาจจะราคาสูงไปสักหน่อย แต่อย่างน้อย ดิฉันอยากจะนำเสนอเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่คิดว่า โปรแกรมสามารถช่วยเด็กของคุณได้

ดิฉันได้โพสท์ลิงค์สำหรับให้คุณหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วยคะ และก็มี Youtube video เพื่อให้คุณเห็นตัวอย่างการใช้คะ หวังว่าข้อมูลนี้คงเป็นประโยชน์กับใครหลายๆคนนะคะ (more…)

รายการทีวีสำหรับเด็กบนไอแพด-PBS Kids on iPad

Thursday, December 1st, 2011

ดิฉันขอแนะนำอีก iPad App ที่น่าจะเป็นประโยชน์มากๆสำหรับคุณพ่อคุณแม่ หรือแม้งกระทั่งคุณครู ที่กำลังมองหารายการสำหรับเด็ก หรือการสอนภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก iPad App ที่จะแนะนำในวันนี้คือ รายการทีวีสำรหับเด็ก – PBS KIDS Video for iPad By PBS KIDS

ดิฉันเอา description มาโพสทไว้ด้านล่างสำหรับเป็นรายละเอียดเพิ่มเติมคะ โปรแกรมนี้ก็คือรายการทีวี PBS สำหรับเด็กนั้นเอง แน่นอนเป็นแหล่งคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เด็กๆจะได้หัดฟัง และพูด โดยที่เจ้าตัวไม่รู้ตัว เพราะรายการสนุก มีสีสรร และเราก็สามารถเลือกรายการที่เหมาะกับเด็กๆของเรา ที่สำคัญที่สุด iPad App ตัวนี้ฟรีคะ ลองดูนะคะ  ดิฉันเอา Youtube มาให้ดูเป็นตัวอย่างด้วยคะ

รายการทีวีสำหรับเด็กบนไอแพด-pbs-for-kids-ipad

(more…)

รีวิวโปรแกรมไอแพดสำหรับเด็ก-iPad Add for Kids

Thursday, December 1st, 2011

ดิฉันได้เห็นรีวิวโปรแกรมไอแพดสำหรับเด็กเล็กที่น่าสนใจอีก 6 โปรแกรมด้วยกัน คราวนี้เป็นการรีวิวโปรแกรมไอแพดของฝรั่ง ดิฉันก็เลยอยากจะนำมาเผยแพร่ให้กับคุณพ่อคุณแม่ที่ชอบไอที เผื่อจะเป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับการสอนลูกๆของคุณโดยใช้ไอแพด เพื่อนของดิฉันหลายคน ตอนนี้ใช้เจ้าไอแพดเลี้ยงลูกกันหมดเลยคะ แต่จริงๆแล้ว โปรแกรมไอแพด หรือที่เรียกกันว่า iPad App มันมีสิ่งสร้างสรรหลายอย่างที่เหมาะสำหรับการสอนเด็กๆในปัจจุบัน คุณผู้ปกครองลองชม Youtube Video สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมคะ

โปรแกรม-ไอแพด-สำหรับ-เด็ก-iPad-App-for-Kids

ส่วนข้างล่างนี้เป็นรายละเอียดของแต่ละ iPad App คะ คุณสามารถดาวน์โหลดได้จาก iPad App Store คะ (more…)

ของเล่นเด็ก Angry Birds Game

Tuesday, September 20th, 2011

ของเล่นเด็ก Angry Birds Game ของเล่นเด็ก-angry-birds-game-เกม

ขอแนะนำของเล่นเด็กที่ได้รับความนิยมสูงสุดในเวลานี้ ของเล่นเด็ก Angry Birds Game ซึ่งเป็นเกมเสมือนจริง ถอดแบบมาจาก Angry Birds Game ใน iPhone และ iPad ซึ่งเป็นเกมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก จุดพิเศษของของเล่นเด็ก Angry Birds Game ชุดนี้ตรงที่คือ เมื่อเราเล่นจะมีเสียงเอฟเฟ็กประกอบ สำหรับแฟนแฟน Angry Birds มันเป็นเสียงเพลงไตเติ้ลเหมือนในไอโฟน ยิ่งไปกว่านั้น เราสามารถง้างยิงได้เหมือนจริง และจะมีเสียง แอดดดด!!!!!  เวลายิงถล่มนกแล้วก็จะมีเสียงดีใจวี๊ดว้ายของบรรดานก Angry Birds อีกด้วย

เกมนี้เหมาะสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ คุณพ่อคุณแม่สามารถเล่นเกมนี้กับเด็กๆได้อย่างมันส์แน่นอน

(more…)

เกมภาษาอังกฤษบนไอแพดสำหรับเด็ก

Monday, June 20th, 2011

เกมภาษาอังกฤษบนไอแพดสำหรับเด็กเกมสอนภาษาอังกฤษบนไอแพด-educational-ipad-applications

เนื่องจากมีคุณพ่อคุณแม่รุ่นใหม่ที่ใช้ไอแพด สอบถามโปรแกรมต่างๆที่เหมาะสำหรับเด็ก หรือเรียกว่า iPad Educational Apps ดิฉันก็ลองค้นหาเพิ่มเติมเพื่อหา App หรือโปรแกรม เกมดีๆมาฝาก วันนี้ก็เจออีกตัวคะ ไม่แน่ใจว่าจะดีหรือเปล่า แต่อ่านจากรีวิวแล้วก็ดีนะคะ เลยลองมาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่รับชมคะ (more…)

โปรแกรม iPad สำหรับเด็กพิเศษหรือเด็กออทิสติก

Thursday, June 2nd, 2011

โปรแกรม iPad สำหรับเด็กพิเศษหรือเด็กออทิสติกโปรแกรม-ไอแพด-เด็ก-ออทิสติก-ipad-autism-program

ผู้ชำนาญทางด้านสื่อการสอน ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับ Apple iPad tablet เจ้าอุปกรณ์นอกจากมีประโยชน์ใช้เป็นสื่อการสอนให้กับเด็กในการทำการบ้าน หรือการฝึกภาษาต่างๆ เช่น ภาษาอังกฤษ แต่ Apple iPad ยังสามารถช่วยฝึการสื่อสารให้กับเด็กพิเศษหรือเด็กออทิสตกได้ iPad เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสื่อสารกับโลกภายนอกสำหรับเด็กออทิสติก เมื่อเด็กออทิสติกมีปัญหาในการถามหรือสื่อสารกับบุคคลอื่น

ด้านล่างนี้เป็นทักษะที่เด็กพิเศษและเด็กออทิสติกจะได้รับจากการเล่นเกมจาก iPad

1. Social skills

2. Fine motor skills

3. Language and communication skills

4. Sensory skills

5. Stress reduction (more…)