กิจกรรมส่งเสริมให้เด็กรักการอ่าน

 รูปภาพจาก Monica Holli

กิจกรรมส่งเสริมให้เด็กรักการอ่าน

การอ่านจะช่วยให้เยาวชนมีหนทางทำความเข้าใจในหลายๆ สิ่งมากขึ้น โดยเฉพาะการเรียนรู้ที่เด็กสามารถนำความรู้นั้นไปช่วยเหลือตนเองได้ ตัวอย่างเช่นวิธีการสร้างความมั่นใจในตนเอง ซึ่งวิธีการปรับปรุงตัวเองนั้นสามารถเริ่มต้นได้จากการอ่านเป็นหลัก การสร้างนิสัยรักการอ่านจึงช่วยปูรากฐานการเตรียมตัวที่ดีให้กับเด็กเมื่อเขาต้องเผชิญกับโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี การอ่านอาจจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อสำหรับเด็กๆ เพราะการดูภาพเคลื่อนไหวจากสื่อต่างๆ นั้นอาจจะทำให้เด็กรู้สึกเพลิดเพลินและสนใจกับสีสันและเสียงเสียมากกว่า เด็กอาจจะหลีกเลี่ยงการอ่านเพราะพวกเขาอาจจะไม่ได้สนใจกับเนื้อหาของหนังสือมากพอ

การที่จะทำให้เด็กๆสนใจการอ่านคือการให้พวกเขาได้ทำกิจกรรมสำหรับเด็กที่น่าตื่นเต้นเพื่อส่งเสริมและแสดงให้พวกเขาเห็นว่าการอ่านนั้นเป็นเรื่องที่สนุกได้ อย่างเช่นกิจกรรมทั้ง 3รูปแบบด้านล่างนี้

ส่งเสริมการอ่านด้วยกิจกรรมสำหรับเด็ก

1. กิจกรรมส่งจดหมายรักให้เพื่อน

การได้รับจดหมายนั้นถือเป็นการฝึกหัดที่ดีสำหรับเด็กเพื่อการเรียนรู้การอ่าน เด็กยังสามารถฝึกการเขียนที่ส่งเสริมพัฒนาการทางด้านการสื่อสารในการสร้างคำพูดต่างๆ ที่จะเขียนลงไปในจดหมาย อีกทั้งยังช่วยจัดระเบียบความคิดของพวกเขาในการเล่าเรื่องเหตุการณ์ที่น่าตื่นเต้นซึ่งผู้อ่านก็สามารถเพลิดเพลินไปด้วยได้เช่นกัน

การฝึกการอ่านโดยใช้จดหมายเป็นตัวช่วยนั้นแตกต่างจากการอ่านหนังสือที่มีคำศัพท์เป็นทางการ เพราะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวที่สนุกสนานของเด็กในชั้นปฐมวัย ซึ่งมักเป็นวัยที่กำลังอยากรู้อยากเห็น และการสานสัมพันธ์กับเพื่อนของเขานั้นยิ่งเป็นสิ่งสำคัญเพราะฉะนั้นการอ่านจดหมายจากเพื่อนสู่เพื่อนจึงเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นสำหรับพวกเขา

กิจกรรมทั้งสองจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการพัฒนาการทักษะการอ่านและการเขียนที่ดี

 2กิจกรรมพาลูกไปเที่ยวร้านขายหนังสือ

การพาเด็กน้อยไปทำความคุ้นเคยกับหนังสือต่างๆ จะทำให้พวกเขาสนใจและมีโอกาสได้เลือกหนังสือที่พวกเขาชื่นชอบ วิธีนี้สามารถกระตุ้นให้เด็กเกิดความสนใจที่อยากจะอ่านหนังสือที่ตนเองเป็นผู้เลือก อีกทั้งยังเป็นการสร้างนิสัยให้เด็กน้อยเห็นว่าการเข้าร้านหนังสือนั้นสามารถเป็นกิจกรรมยามว่างที่มอบความเพลิดเพลินและเป็นแหล่งมอบความรู้ให้กับเขาได้ เด็กน้อยยังสามารถนำพาตัวเองไปพบกับสิ่งใหม่ๆ ข้อมูลใหม่ๆ และวิธีการใหม่ๆ ในการแก้ปัญหา ใครจะรู้ว่าเขาอาจจะค้นพบงานอดิเรกเพราะแรงบันดาลใจจากหนังสือก็เป็นได้!

3.กิจกรรมฝึกสมาธิและสร้างจินตนาการด้วยการอ่าน

ชวนเด็กๆ ให้มาท่องโลกกว้างอย่างสบายใจกันเถอะ! การอ่านช่วยฝึกสมาธิแถมยังเปิดโลกทัศน์ที่กว้างไกลให้เด็กน้อย เพราะการอ่านนั้นเป็นการเชื่อมต่อโดยตรงกับสมอง เวลาเด็กกำลังอ่านนั้น พวกเขากำลังอยู่ท่ามกลางความเงียบสงบซึ่งจะช่วยทำให้เด็กผ่อนคลายและจดจ่ออยู่กับเนื้อหาในสิ่งที่กำลังอ่านอยู่ ซึ่งสามารถเป็นการฝึกสมาธิไปในตัว เด็กน้อยยังสามารถเข้าสู่โลกแห่งจินตนาการที่ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ในโลกใบนี้ การอ่านเปรียบเสมือนใยแมงมุมขนาดใหญ่ที่จะทำให้พวกเขาเชื่อมโยงไปยังสิ่งที่ให้ความรู้มากขึ้น และมากขึ้นกับคำตอบใหม่ๆ ที่เพิ่มมาด้วยเสมอ

สอนให้เด็กรู้จักประโยชน์ของการอ่าน

 คุณสามารถชี้แนะให้เด็กๆ เข้าใจเกี่ยวกับการอ่าน ว่าการอ่านนั้นสามารถเปิดโอกาสให้พวกเขาได้รับประสบการณ์ดีๆ ที่ผู้อื่นได้นำมาถ่ายทอด ซึ่งจะช่วยให้พวกเขามีกำลังใจในการดำเนินตามความฝันของตัวเอง และยังสามารถช่วยเร่งความสำเร็จของพวกเขาให้ไปสู่เป้าหมายที่ได้วางไว้ การอ่านยังสามารถป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางสู่ความสำเร็จอีกด้วย

หนังสือสามารถทำให้เด็กๆ ค้นพบผู้คนมากมายที่ประสบความสำเร็จและความล้มเหลวซึ่งเป็นที่ที่สามารถให้คำแนะนำที่ดีที่สุดในการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ในชีวิต!

แหล่งข้อมูล: บรีส กิจกรรมสำหรับเด็ก