เคล็ดลับการเขียนสำหรับเด็กที่ถนัดมือซ้าย

การฝึกเขียนสำหรับเด็กที่ถนัดมือซ้ายดูเหมือนจะยากกว่าปกติด้วยเหตุผลบางประการ เพราะ การเขียนดินสอ หรือปากกา ด้วยมือขวาจะสะดวกกว่าเมื่อยกมือไปเขียนหน้าต่อไป เพราะว่าวัฒนธรรมของเราจะเขียนไปทางขวา (คุณลองนึกภาพถ้าคุณเขียนหนังสือด้วยมือซ้าย และยกมือมาเขียนหนังสือหน้าถัดไป ) มันอาจจะทำให้มือด้านซ้ายเลอะน้ำหมึกที่เพิ่งเขียนลงไป หรือแม้กระทั้งมืออยู่ที่ห่วงหรือตัวจับแฟ้มตรงกลางสมุดโน้ตบุ๊ค

เมื่อเด็กๆเริ่มเข้าโรงเรียน พวกเขาอาจจะติดนิสัยการเขียนที่ไม่ถูกต้องมาเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นผู้ปกครองควรจะตระหนักและดูแลเด็กๆเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการเขียนสำหรับเด็กที่ถนัดมือซ้าย อย่างไรก็ตามผู้ปกครองและครูก็ต้องระวัง อย่าให้เด็กๆรู้สึกว่าผิดปกติ หรือได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างจากเด็กคนอื่น สิ่งที่ควรทำคืออาจจะต้องใช้เวลาสอนตัวต่อตัว แยกออกจากเด็กอื่นๆในบางครั้ง

Hold pencil correctly for left handers

ท่านั่งที่ถูกต้องสำหรับเด็กถนัดมือซ้าย

เด็กๆควรจะนั่งบนเก้าอี้ที่แบนเรียบทั้งที่นั้งและพนักพิงหลัง ความสูงของเก้าอี้ควรจะทำให้เด็กสามารถวางเท้าได้อย่างสบาย ทำมุม 90 องศากับ สะโพก หัวเข่า และข้อเท้า ท่าที่นั่งสบายจะช่วยให้เด็กปรับท่าทางการเขียน และการเคลื่อนไหวของแขนและมือได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ความสูงของโต๊ะควรจะสูงขึ้นมาประมาณ 2 นิ้วจากความสูงของช่วงข้อศอกเมื่อเด็กนั่งในท่างอศอก เพราะถ้าโต๊ะมีความสูงเกินไป จะทำให้หัวไหล่ของเด็กเคลื่อนไหวไม่สะดวก และถูกจำกัด เด็กที่ถนัดมือซ้ายจะเห็นสิ่งที่เขาเขียนได้ยากขึ้น เมื่อโต๊ะมีความสูงเกินไป แต่ถ้าโต๊ะที่เตี่ยเกินไป เด็กจะต้องก้มหรือเอามือพิงพาดโต๊ะ ทำให้เขาไม่สามารถควบคุมมือและแขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ชนิดของดินสอและวิธีการจับดินสอ

ดินสอไม้ที่มีขนาดใหญ่ อาจจะไม่จำเป็นสำหรับเด็กที่ถนัดมือซ้าย ดินสอทีมีขนาดใหญ่บางครั้งยังทำให้เด็กที่มือขนาดเล็กจับดินสอได้ลำบากขึ้นเล็กน้อย การจับดินสอ ช่วงแขนซ้ายได้หน้าควรจะวางในท่าที่ธรรมชาติ โดยที่ปล่อยมือหลวมไม่เกร็ง ซึ่งจะทำให้การเคลื่อนไหวของมือเป็นไปได้อย่างสะดวก ช่วงข้อมืออยู่ในลักษณะยืดงอเล็กน้อย เพราะว่าจะช่วยให้การวางนิ้วโป้งอยู่ในท่าที่เหมาะสม และให้มีช่วงว่างระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วอื่นๆ โดยที่ให้ส่วนของขอบมือด้านนิ้วชี้สัมผัสกับดินสอให้มากที่สุด ผู้ปกครองอาจจะลองเลือกใช้ยางฝึกจับดินสอที่เหมาะสมเป็นอุปกรณ์ช่วยฝึกการจับดินสอของเด็ก

เด็กที่ถนัดมือซ้ายควรจะจับดินสอให้สูงขึ้นประมาณ 1-1.5 นิ้ว จากเด็กที่ถนัดมือขาว เพื่อที่จะทำให้สามารถเห็นการเขียนของตัวเองได้ดีขึ้น สอนให้เด็กพยายามวางข้อมือให้แบนราบกับพื้นผิวหรือสมุด เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมือเด็กงอ เราสามารถสอนให้เด็กพยายามปรับข้อมือให้ตรงและบีบศอกให้ชิดลำตัวมากขึ้น เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ใช้สอนผู้ใหญ่ที่ถนัดมือซ้าย

การวางกระดาษหรือสมุด

ควรจะวางให้กระดาษหรือสมุดที่จะเขียนเยื้องไปทางด้านขวา มากกว่าด้านซ้าย เพื่อที่จะทำให้เด็กสามารถเห็นงานเขียนของเขาได้ดีขึ้น และยังจะทำให้เขาสามารถเขียนได้เร็วขึ้น เด็กถนัดซ้ายแต่ละคนจะพัฒนาและเรียนรู้มุมที่เหมาะสมในการวางกระดาษหรือสมุด เพื่อให้เขาเขียนไปยังด้านขวาได้ง่ายขึ้น ผู้ปกครองอาจจะใช้เทปติดแปะไว้ที่โต๊ะในตำแหน่งที่เด็กเขียนได้ดี เพื่อที่จะเป็นจุดอ้างอิงในการฝึกเขียนครั้งต่อไป การแปะเทปสามารถทำได้ทั้งการระบุตำแหน่งของการวางแขน ข้อมือ และการวางกระดาษหรือสมุด ในมุมที่เหมาะสม เมื่อเด็กได้รับการฝึกในตำแหน่งเดิมหลายๆครั้ง ก็จะสร้างความเคยชินกับท่าการเขียนที่ถูกต้อง

ข้อมูลจาก : International Children’s Education

ยางฝึกจับดินสอแนะนำและออกแบบโดยนักกิจกรรมบำบัด จากประเทศอเมริกา

ยางฝึกจับดินสอ รุ่น Mini เหมาะสำหรับเด็กเริ่มหัดเขียนภาพยางฝึกจับดินสอ รุ่น Softยางฝึกจับดินสอ รุ่น Shell

ยางฝึกจับดินสอ รุ่น Mini ยางฝึกจับดินสอ รุ่น Soft ยางฝึกจับดินสอ รุ่น Shell