จำเป็นไหมที่ต้องสอนให้ลูกจับดินสอให้ถูกต้อง

สามีของดิฉันเป็นตัวอย่างที่ดีของหัวข้อนี้ ซึ่งเป็นเหตุผลให้ดิฉันต้องบังคับให้ลูกหัดจับดินสอให้ถูกต้องตั้งแต่ยังเด็ก สมัยเด็ก สามีของดิฉันเป็นคนที่ดื้อ ไม่เคยเรียนรู้ที่จะจับดินสอให้ถูกต้อง ทำให้เขามีทักษะการเขียนที่ช้า และมีปัญหาในการเขียนหนังสือเป็นเวลานานๆ เทียบกับเด็กทั่วไป เพราะว่าการจับดินสอที่ผิดวิธีทำให้มือของเขาเจ็บ ความผิดพลาดนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าเขาได้รับการสอนให้จับดินสอให้ถูกวิธี

การจับดินสอที่ผิดมันส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานในปัจจุบัน เพราะตำแหน่งงานที่สูงขึ้นจำเป็นต้องใช้การเขียนในบางครั้ง เมื่อเขาจำเป็นต้องเขียน เขาจะต้องเขียนอย่างช้าๆ เพื่อให้ผู้ร่วมงาน หรือหัวหน้างานของเขาอ่านตัวหนังสือที่เขาเขียนออก ลายมือของเขาส่งผลต่อชีวิตประจำวันในบางครั้ง เมื่อเขาเขียนโน้ตไว้ให้ดิฉันก่อนออกจากบ้าน

ตอนนี้ลูกชายคนเล็กของดิฉัน ก็มีลักษณะคล้ายคุณพ่อของเขา ลูกชายของดิฉันมีปัญหาในการจับดินสอ เขาพยายามจับดินสอให้ดี แต่มันก็ไม่ดีพอ การเขียนของลูกชายยังช้า และตัวหนังสือก็เอียงไปเอียงมา แต่โชคของเรายังดี ดิฉันค้นพบยางฝึกจับดินสอ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ดิฉันสอนลูกชายให้จับดินสออย่างถูกวิธี ยางฝึกจับดินสอนี้ นอกจากจะช่วยให้ลูกชายจับดินสอได้อย่างถูกต้อง ยังช่วยลดอาการเกร็ง แรงกดที่นิ้ว ซึ่งจะเป็นต้นเหตุของปัญหาที่มือและนิ้วในอนาคต carpal tunnel syndrome ดิฉันต้องขอบคุณนักกิจกรรมบำบัด ที่พยายามคิดค้นยางฝึกจับดินสอ เพื่อช่วยแก้ปัญหานี้ มันเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมที่มีกลุ่มคนเอาใจใส่ในปัญหาเล็กๆของเด็ก ที่จะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ในอนาคต ปัญหาเช่น carpal tunnel syndrome มันทำให้เกิดการเจ็บปวด และส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน มันทำให้การยกหรือบิดข้อมือมีปัญหา ซึ่งโรคนี้อาจจะรักษาได้ด้วยการยาและการผ่าตัด แต่มันจะง่ายกว่าไหมถ้าเราหลีกเลี่ยงปัญหาตั้งแต่ต้นโดยการสอนให้ลูกของเราจับดินสอให้ถูกต้อง


การจับดินสอที่ไม่ถูกต้องจะทำให้มือและนิ้วเมื่อยล้าเร็วขึ้น การเขียนจะไม่เป็นระบบ เด็กที่จับดินสอผิดวิธี ก็จะจับดินสอสี สีเทียน หรือปากกาผิดด้วย มันก็จะมีผลต่อการวาดรูปและระบายสีของเด็กโดยปริยาย ซึ่งอาจจะทำให้เด็กมีความสนใจในการวาดรูปลดลง ซึ่งการวาดรูปนี้เป็นทักษะที่สำคัญในการช่วยให้เด็กฝึกการใช้จินตนาการและการใช้มือและนิ้วในการขีดเขียน การจับดินสอที่ถูกวิธีจะช่วยการวาดรูป การขีดเขียนเส้นตรง และเส้นโค้งดีขึ้น ดังนั้นดิฉันจึงแนะนำให้ผู้ปกครองใช้ยางฝึกจับดินสอเป็นสื่อการสอนให้กับลูกๆของท่าน เพื่อเป็นการฝึกและวางรากฐานที่สำคัญของการเขียนตั้งแต่เขายังเล็ก

ยางฝึกจับดินสอแนะนำและออกแบบโดยนักกิจกรรมบำบัด จากประเทศอเมริกา

ยางฝึกจับดินสอ รุ่น Mini เหมาะสำหรับเด็กเริ่มหัดเขียนภาพยางฝึกจับดินสอ รุ่น Softยางฝึกจับดินสอ รุ่น Shell

ยางฝึกจับดินสอ รุ่น Mini ยางฝึกจับดินสอ รุ่น Soft ยางฝึกจับดินสอ รุ่น Shell